Dùng kem dưỡng da giúp da chống chọi với nắng

15:45 18/11/2017

Ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy, 2 dạng phổ biến nhất của ung thư da nonmelanoma, thường được điều trị bằng phẫu thuật.

Trong nhiều chương trình này, kem chong nang nhat ban  hóa học được đề xuất là "phương tiện cuối cùng" trong việc bảo vệ nắng, chỉ được sử dụng khi giảm phơi nắng mặt trời không thể đạt được bằng cách sử dụng bóng râm và quần áo bảo hộ (áo dài tay và quần dài) và bằng cách hạn chế thời gian dành ngoài trời.

Sự an toàn của kem chống nắng đã được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên các đối tượng sống của các nhà khoa học có uy tín trong nhiều năm. 

Nó được thiết lập tốt rằng ánh sáng mặt trời có thể bắt đầu và thúc đẩy sinh ung thư và tiếp xúc quá mức là nguyên nhân chính của cả u ác tính và ung thư da nonmelanoma.

Tỷ lệ u ác tính ở Canada do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ước tính là trên 90%, 1 và con số này cũng có thể áp dụng cho ung thư da nonmelanoma.

 Mặc dù chiến lược "che giấu" có thể hoạt động tốt ở các nước như Úc, nơi ánh sáng mặt trời có nhiều trong năm, nhưng ở Canada ít hiệu quả hơn, chỉ cần 3 tháng mỗi năm.

Do đó, câu hỏi đặt ra cho các bác sĩ Canada đưa ra các khuyến nghị cho bệnh nhân của họ là "Các thuốc chống nắng có thể làm được gì và họ có thể làm gì?"