Laser có làm da nám mỏng đi sau điều trị không?

04:12 06/07/2018

Việc các sắc tố da tập trung tại một vị trí khiến cho nó có màu tối dần đi tùy theo sự tập trung của các melanin.

Được xem là phương pháp điều trị nám da khá đắt đỏ tại Việt Nam nhưng những hiệu qủa điều trị mà nó mang lại là không thể chối cãi. Tuy nhiên vẫn có nhiều nghi ngại và câu hỏi dành cho nám da và liệu pháp laser đến nay vẫn chưa có câu trả lời thuyết phục.

Nhiều người cho rằng nám da là do bị “cháy nắng”, do nhiệt độ quá nóng khiến cho làn da bị tổn thương dẫn đến những vệt nám loang lổ trên da, hay laser trị nám chỉ giống như các loại kem lột bào mòn da khác, làn da bị bào mòn sẽ được lấy đi những sắc tố nám tuy nhiên khiến nó mỏng đi và nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, sau khi điều trị laser nếu tiếp xúc với nắng bạn sẽ bị nám da trầm trọng hơn. Một số vấn đề được đặt ra hoàn toàn đúng nhưng một số thì không. Bài viết này sẽ phân tích hai luồng suy nghĩ trên về nám da để bạn có thể tự rút ra được tác dụng điều trị của laser trên làn da nám như thế nào.

Nám da là gì?

Nám da là sự xuất hiện của các vết hoặc mảng da nâu, nâu đen hoặc xám trên trán, gò má, cằm, mũi, môi trên và những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng ămtj trời.

Nám da được tạo thành do sự tập hợp của các sắc tố da melanin có sẵn và được sản xuất bên trong cơ thể. Nám da có thể xuất hiện khi phụ nữ mắc chứng rối loạn nội tiết tố, tác dụng phụ của phương pháp thay thế hóc môn, mang thai, tiếp xúc với tia UV,...

Nám da có phải do nhiệt và ánh nắng mặt trời?

Đúng. Nám da xuất hiện do sự tàn phá của ánh sáng mặt trời lên làn da. Việc tia UV tiếp xúc lên da dẫn đến những tổn thương tế bào bên trong da. Điều này truyền đi một tín hiệu làn da bị tổn thương, lúc này các sắc tố da melanin bên trong cơ thể sản xuất ra thêm nhiều melanin để bảo vệ vùng da bị tổn thương. Việc các sắc tố da  tập trung tại một vị trí khiến cho nó có màu tối dần đi tùy theo sự tập trung của các melanin.

Laser có làm da cho da mỏng đi.

Khi laser điều trị nám trên da, nó đào thải các sắc tố nám da ra khỏi da theo cơ chế bóc tách dần các vệt nám và hóa hơi chúng ra bên ngoài.

Đồng thời nhiệt từ các tia laser tác động lên da khiến cho các tế bào collagen được kích thích săn lại, các elastin suy yếu được siết chặt và truyền đi tín hiệu sản xuất thêm collagen bên trong làn da. Đó là lý do những bệnh nhân điều trị nám da bằng laser sau đó thường có làn da sáng và căng bóng hơn, dày hơn và khỏe hơn. Điều này lại bị hiểu lầm là làn da mỏng đi nên móng mỏng và căng bóng. Việc làn da căng bóng do thể tích collagen dưới da được kích thích sản xuất ra nhiều hơn và các collagen suy yếu săn lại khiến cho làn da căng mọng hơn.

Tham khảo thêm tại: https://paragonclinic.com.vn