Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mà cha mẹ nên biết

09:22 03/07/2019

Kỹ năng sống cho trẻ luôn là điều mong muốn và hướng tới của các bậc cha mẹ ngày nay. Vậy nhóm kỹ năng nào cần trang bị cho trẻ cha mẹ nên biết?

Dạy kỹ năng sống cho trẻ là trang bị hành trang tốt nhất giúp con tự tin trưởng thành. Ngày nay, hoạt động này thường xuyên được tổ chức tại khối mầm non và tiểu học trên toàn quốc. Vậy đâu là nhóm kỹ năng sống mà cha mẹ nên biết. Nhóm kỹ năng nào giúp con phát triển toàn diện và tự tin hơn? Hãy cùng khám phá ngay sau đây.

Dạy trẻ kỹ năng về tự lập

Tự lập hay còn gọi là tự phục vụ bản thân, đây được xem là nhóm kỹ năng sống cho trẻ đầu tiên cần được quan tâm. Trẻ tự phục vụ bản thân sẽ giúp trẻ biết yêu lao động, biết quý trọng công sức của bố mẹ và tự tin hơn khi ở một mình.

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân

Hãy trang bị cho con những kỹ năng này ngay từ khi con mới 2 – 3 tuổi. Việc nhỏ làm việc nhỏ, hãy trang bị cho con những kiến thức cơ bản nhất trong chăm sóc bản thân như: Mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, thu xếp đồ dùng, đồ chơi cá nhân… 

Dạy trẻ kỹ năng về giao tiếp

Giao tiếp là khởi nguồn của thành công. Không phải bất cứ ai cũng có thể giao tiếp giỏi. Điều đó cần trải qua một quá trình trau dồi. Và ở trẻ cũng thế, muốn con tự tin khi ra ngoài hãy dạy con kỹ năng về giao tiếp.

Giao tiếp chính là cầu nối của sự thành công. Hãy giúp con có thể nói lời yêu thương, giúp con sử dụng ngôn ngữ hình thể hay giọng nói tốt và chuẩn xác nhất. Đây sẽ là điều kiện mang đến cho con sự tự tin trong tương lai.

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình

Ngày nay, các mối nguy hại luôn tiềm ẩn xung quanh trẻ. Từ vấn đề quấy rối tình dục, bắt cóc, bạo lực… Vì vậy, hãy giúp con có được kỹ năng tự bảo vệ mình, hạn chế rủi ro cho con trong cuộc sống.

Hãy dạy con nhận biết những điều nguy hiểm xung quanh từ con người đến đồ vật. Hãy dạy con biết cách phòng tránh rủi ro, không theo người lạ, không nhận đồ từ người không quen… Trang bị cho con kỹ năng biết kêu cứu khi gặp nguy hiểm….

Dạy trẻ kỹ năng làm việc nhóm

Một trong những kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ nên quan tâm nữa đó chính là kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng này sẽ giúp con biết cách chia sẻ, hòa đồng, tận dụng được sức mạnh tập thể khi làm việc.

Con người sinh ra đều có bạn bè, đồng nghiệp và ngay từ bé khi đi học trẻ cũng có tập thể. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm vô cùng quan trọng. 

Dạy trẻ kỹ năng làm việc nhóm tăng sự đoàn kết

Dạy trẻ kỹ năng về kiếm và tiêu tiền

Hãy cho trẻ biết giá trị về đồng tiền bằng cách giúp trẻ đi chợ, trả công cho trẻ khi giúp việc nhà… Đây sẽ là kỹ năng giúp trẻ yêu lao động hơn, biết quý trọng đồng tiền mà bố mẹ vất vả làm ra.

Ngoài ra còn có các kỹ năng như kỹ năng tự tin, chia sẻ… Ở mỗi kỹ năng sẽ có cách dạy riêng mà cách dạy hiệu quả nhất chính bằng hành động cụ thể từ cha mẹ, thầy cô.

Trên đây là một số kỹ năng sống cho trẻ mà các bậc cha mẹ cần phải biết. Hãy giúp con trở nên tự tin hơn, sống tốt hơn ngay từ khi còn nhỏ. Hãy trang bị cho con các kỹ năng sống tối ưu để con có thể trưởng thành tốt nhất. 

Nguồn  https://iprice.vn/