Gợi ý đặt tên bé theo dòng tộc phổ quát nhất

10:33 09/04/2018

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết đặt tên con gái như thế nào cho phù hợp với dòng họ và diễn đạt được ý nguyện muốn gửi gắm vào ngày mai của trẻ thì hãy tham khảo gợi ý đặt tên bé theo một số dòng hộ phổ thông nhất sau đây nhé!

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết đặt tên con gái như thế nào cho phù hợp với dòng họ và diễn đạt được ý nguyện muốn gửi gắm vào ngày mai của trẻ thì hãy tham khảo gợi ý đặt tên bé theo một số dòng hộ phổ thông nhất sau đây nhé!

Bên cạnh một số tiêu chí như sở thích, ý nghĩa, thì cái tên cũng cần thích hợp với họ giúp mang lại ích lợi cho con cả về mặt phong thủy cũng như gây ấn tượng tốt hơn với mọi người. Tại VN dù có rất nhiều dòng tộc khác nhau, song họ Nguyễn, Trần, Vũ, Phạm... Vẫn là phổ thông hơn cả. Cho nên, trong khuôn khổ eo ẹp của bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu kiểu đặt tên con gái theo các họ phổ biến kể trên nhé!

Gợi ý đặt tên con gái họ Nguyễn

Nguyễn là dòng họ lớn, chiếm tới khoảng 40% dân số Việt Nam. Rất nhiều anh hùng, danh hồn hậu cổ lai tới những lãnh đạo, trí thức nổi tiếng thời hiện đại mang họ Nguyễn. Có thể kể tới các nhân vật điển hình như bà Nguyễn Thị Du (Nguyễn Thị Duệ), sinh năm 1974 tại Hải Dương, là nữ tiến sĩ trước nhất của lịch sử Việt, được dân gian tôn kính gọi là Bà Chúa Sao; bà Nguyễn Thị Định (1920 – 1992) là nữ tưởng trước hết trong lịch sử Quân đội dân chúng Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bình (26/5/1927), cháu ngoại của cụ Phan Châu Trinh và cũng là nữ chính trị gia lỗi lạc của Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam...

Trước kia, theo nguyên tắc truyền thống của người Việt thì bé gái thường có đệm là chữ “Thị”, song song cố ý chọn tên xấu cho “dễ nuôi”, và bé gái họ Nguyễn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên hiện thời tư tưởng đã thoáng hơn rất nhiều và bạn có thể chọn mất cứ cái tên nào mình muốn, miễn sao biểu hiện được sự nữ tính cũng như mang ý nghĩa hăng hái và hợp phong thủy.

Gợi ý đặt tên bé gái họ Phạm ở đây

Họ Phạm cũng là một dòng tộc khá phổ thông ở nước ta và có nhiều nhân vật lừng danh mang họ này. Khi đặt tên bé gái họ Phạm, bạn có thể căn cứ theo ngũ hành tứ trụ tử vi. Theo đó, họ phạm có 6 nét, bởi vậy bạn nên đặt tên cho trẻ với chữ đệm trước nhất có nét là: 1, 2, 5, 7, 9, 10, 11, 15, song song tính cả dấu với những chữ có dấu.

Những cái tên nhiều ý nghĩa như Hồng, Minh, Thu, Dung, Thanh, Linh, Đào, Huyền, yên, Lê, Trúc, Mai, Thảo, Cúc, Quỳnh, Huệ, Phương, Hạnh, Lan, Thư... Đều rất thích hợp để dùng cho con gái họ Phạm.

Gợi ý đặt tên bé gái họ Trần

Họ Trần ở Việt Nam cũng chiếm các lượng người dân rất đông đảo. Có rất nhiều cái tên hay và ý nghĩa mà cha mẹ có thể chọn cho con ăn nhập với dòng tộc này. Bố mẹ có thể đặt tên con theo loài hoa yêu mếm, theo tên của một nhân vật được ái mộ (nhưng tuyệt đối không phạm húy với các thánh nhân, vĩ nhân) hay căn cứ vào ngũ hành tương sinh tương khắc hoặc nghĩa Hán – Việt nhằm truyền chuyên chở thông điệp mà mình mong muốn.

Theo đó, có thể tham khảo một số cái tên ăn nhập với bé gái họ Trần như Kiều Anh (thể hiện nét đẹp kiều diễm), Khánh Chi (ước mong trẻ luôn gặp điều may mắn), Bảo Lan (loài hoa quý), Anh Dương (mong con tỏa sáng như ánh mặt trời)...

Gợi ý đặt tên con gái họ Vũ

Vũ là một dòng tộc phổ biến. Chiếu theo nghĩa Hán – Việt, Vũ là cơn mưa, là khúc nhạc, cũng có thể là sự uy vũ, trình bày sức mạnh to lớn. Những cái tên hướng về sự nữ tính như tên của các loài hoa, của ngọc báu hay những từ Hán Việt mang ý nghĩa sang giàu, cao quý và an bình sẽ giúp tạo nên sự hài hòa khi được ghép cùng với họ.

Hồng Nhung, Thùy Dung, Ngọc Anh, Thùy Trang, Ngọc Diệp, Kim Chi, Bảo Châu, Bảo Ngọc, Bảo Lan, Ngọc Khuê, Anh Thư, Minh Huyền, Hương lan, Thanh Xuân, Hiền Thảo, Diệu Anh... Đều là những gợi ý đáng tham khảo./.