Mẹ bầu nên mang thai vào tháng thứ mấy?

07:34 22/01/2018

Tiêm phòng giúp mẹ bầu tránh được các nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm gây dị tật thai nhi. Tuy nhiên, chị em nên biết thời gian nào phù hợp cho các mũi tiêm khác nhau.

 

Ngoài việc thăm khám định kỳ thì tiêm phòng cũng là cách để bà bầu yên tâm về sức khoẻ của mẹ và bé suốt thai kỳ. Tuy nhiên, tuỳ từng loại vaxin mẹ bầu cần chú ý khác nhau. Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản về việc mẹ bầu nên tiêm phòng khi mang thai ở tháng thứ mấy?

Mẹ bầu nên tiêm phòng khi mang thai ở tháng thứ mấy

Vắc xin uốn ván

Mũi tiêm này thường được mẹ bầu tiêm ở tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Với mũi tiêm đầu, mẹ bầu nên tiêm sau thời điểm thai nhi được 20 tuần và mũi nhắc lại sau mũi thứ nhất tối thiểu là 1 tháng và trước khi dự sinh ít nhất 30 ngày.

Một số trường hợp mẹ bầu từng tiêm vắc xin uốn ván rồi thì cần chú ý những điều sau đây”

  • Nếu mẹ bầu đã tiêm 1 hoặc 2 mũi uốn ván trước khi mang thai thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5
  • Nếu bà bầu đã được tiêm 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn váng trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi nhỏ thì nên tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc 5
  • Đối với bà bầu đã tiêm đủ 5 mũi trước mang bầu thì không cần tiêm bổ sung. Tuy nhiên, nếu mũi cuối cùng cách 10 năm thì nên tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc 5.

Tiêm phòng cúm

Theo ABCNews, bà bầu có hệ miễn dịch bị suy giảm khi mang thai nên rất có nguy cơ bị mắc cúm. Phụ nữ mang thai nếu mắc cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ, mặc dù không cần quá nặng nhưng em bé sinh ra dễ bị nhẹ cân. Chính vì vậy, Cơ quản kiểm soát truyền nhiễm Mỹ đã khuyến cáo bà bầu nên tiêm vắc xin phòng cúm để bảo vệ an toàn nhất cho mẹ và bé. Vắc xin này mẹ bầu có thể tiêm bất kỳ thời điểm nào trong khi mang thai.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế Lao Động cho biết trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên hạn chế can thiệp vào cơ thể trong đó bao gồm cả tiêm vắc xin phòng cúm. Sau giai đoạn này thì tiêm phòng là cần thiết, vắc xin đã được điều chế từ virút cúm đã chết nên an toàn với bất kỳ người nào sử dụng.Nếu chị em có kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai thì chỉ cần tiêm trước ít nhất một tháng và tiêm một mũi.

Tiêm phòng viêm gan B

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B để giúp bà bầu tránh nguy cơ mắc bệnh này và dễ lây nhiễm sang thai nhi. Nhiều người được khuyên rằng bà bầu nên tiêm vắc xin sau khi sinh xong vì lúc đó hệ miễn dịch của bản thân đang bị suy giảm khó đánh giá được tác dụng của thuốc. Tuy nhiên trong trường hợp bà bầu thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh hoặc trong gia đinh có người thân bị nhiễm virú viêm gan B thì nên tiêm luôn trong thai kỳ.

Trong trường hợp bà bầu mang đa thai hay có nguy cơ sinh non thì cần lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng

Trong trường hợp bà bầu mang đa thai hay có nguy cơ sinh non thì cần lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng

Lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu

Việc chọn nơi tiêm phòng cho bà bầu nên chọn cơ sở uy tín đã được chứng nhận của Bộ y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn. Thêm nữa, trong trường hợp bà bầu mang đa thai hay có nguy cơ sinh non thì cần lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.

Bà bầu tuyệt đối không nên tiêm phòng nếu trong người đang bị sốt nhẹ hoặc đang mắc các bệnh như cúm, viêm gan. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về trường hợp bị đặc biệt này.