Cách dùng kem chống nắng hiệu quả có thể bạn chưa biết

17:15 14/11/2017

Các bức xạ có độ dài sóng 280-320 nanomet (UVB) có thể làm sạm da, cháy da; còn bức xạ UVA có độ dài sóng 320-400 nanomet chỉ làm sạm da. Da người nhạy cảm với các bức xạ có độ dài sóng khoản 296 nanomet.

Các bức xạ có độ dài sóng 280-320 nanomet (UVB) có thể làm sạm da, cháy da; còn bức xạ UVA có độ dài sóng 320-400 nanomet chỉ làm sạm da. Da người nhạy cảm với các bức xạ có độ dài sóng khoản 296 nanomet.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng

Trên các típ kem chống nắng thường có các chỉ số SPF .Chúng ta đem chia liều lượng của ánh sáng mặt trời gây ban đỏ trên da có bôi kem chống nắng với liều lượng ánh sáng mặt trời gây ban đỏ trên da không được bôi kem đó thì có trị số SPF. Vậy kem chống nắng có trị số SPF càng lớn thì càng chống được bức xạ của tia tử ngoại nhiều hơn và dĩ nhiên là kem sẽ tốt hơn.
 
SPF = 2-4 chỉ có thể che chắn tối thiểu nên da vẫn bị sạm nắng. SPF = 4-8 thì có khả năng che chắn vừa phải khi làn da bị sạm nắng phần nào. Khi bôi loại kem này, có thể phơi nắng dưới tia UVB với thời gian dài hơn khi bạn không bôi kem 8-12 lần. Chỉ số SPF = 12-20 sẽ che chắn rất tốt nên da không bị sạm nắng hoặc bị rất ít. Khi bạn bôi kem này thì khả năng phơi dưới tia UVB với thời gian dài hơn khi không bôi kem là gấp  12-20 lần.
Kem chống nắng có chỉ số SPF = 20-30 giúp phòng chống cháy da rất tốt, da sẽ không bị sạm. Các kem chống nắng có SPF cao hơn 30, thậm chí là 40 hay 50 thì khả năng chống nắng cũng không cao hơn đáng kể. Theo quy ước của các chuyên gia những kem có SPF lớn hơn 30 là bao nhiêu cũng được ghi là 30+ mà thôi. Bạn đã biết  kem chống nắng tốt nhất sunplay chưa ?


Một điều nữa mà bạn cần chú ý là liều lượng bôi kem chống nắng. Mỗi lần bôi phải dùng ít nhất khoảng 25 g, tương đương 6 muỗng cà phê. Nếu dùng kem có SPF cao nhưng liều thấp cũng không có ý nghĩa. Sau mỗi thời gian nhất định nếu bị nhiệt độ cao thì kem sẽ chảy ra, trôi theo mồ hôi hoặc do thấm nước mà bị mất nên làm giảm khả năng chống nắng của kem.
Lưu ý
Lưu ý là không được bôi kem chống nắng trên da đầu hay mắt . Nếu bạn ỷ lại việc dùng kem mà kéo dài thời gian tắm nắng ra, không có biện pháp bảo vệ các cơ quan này thì sẽ rất tai hại đó. 


Có thể dùng kem chống nắng theo các bước sau đây:
Bước 1: Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi đi ra đường.
Bước 2:  Chỉ cần bôi một lớp kem mỏng trên da.
Bước 3:  Chọn kem chống nắng có trị số SPF phù hợp. Đối với làn da sáng, chọn kem chống nắng có SPF 20-30, nếu làn da sạm thì chọn SPF 10-20.
Bước 4:  Sau lần bôi thứ nhất, cứ mỗi 2 giờ bôi 1 lần.
Bước 5:  Phải bôi kem chống nắng lên da vùng cổ.
Bước 6:  Nếu chuẩn bị đi biển thì 2-3 tuần trước đó bổ sung vitamin A, C, E cùng với kẽm và selen. Bôi kem chống nắng ngay khi lên xe đi biển. Sau đó, cứ 2 giờ bôi 1 lần hoặc bôi sau mỗi lần tắm.