Chuyên gia Địa Ốc Long Phát chia sẻ: ‘3 rủi ro khi đầu tư vào đất nền dễ gặp phải nhất’

06:38 21/05/2020

Thị trường đất nền đang trong “cơn sốt” giá, càn quét ở nhiều địa phương, đặc biệt là những thành phố lớn có lợi thế về du lịch, nơi sắp thành đặc khu như Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong.

Thậm chí, làn sóng này còn đang diễn ra sôi động tại các địa phương đang được quy hoạch đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông. Có thể kể đến vùng ven TP.HCM, Long Thành (Đồng Nai), Bình Dương, Long An, ….

Ông T.Q chuyên gia Công ty Địa Ốc Long Phát – thành viên của hội môi giới BĐS Việt Nam nhấn mạnh: ‘Lượng mở bán nhà liền thổ và đất nền trong Quý I tại các tỉnh Long An, Đồng Nai chủ yếu ở khu vực giáp ranh TP.HCM lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố chỉ trong vài năm vừa qua.’

Phối cảnh 3D cuộc sống tại khu đô thị

Ông M.Q – Giám đốc Địa Ốc Long Phát chia sẻ những rủi ro mà nhà đầu tư có thể đối mặt khi có ý định đầu tư vào đất nền.

Thứ nhất, đối với một số vùng đất chưa được nhà nước đầu tư chính thức về hạ tầng cơ sở trong khi giá liên tục tăng cao thì rủi ro nhà đầu tư dễ bị mua giá cao hơn so với giá trị thực tế thị trường. Bởi giá trị đất thường đi theo giá trị đầu tư hạ tầng.

Thêm nữa, trong thời gian ngắn sau khi mua đất thành công, các nhà đầu tư luôn đẩy giá với hy vọng bán lại cho người khác. Điều này có thể có lợi trong giai đoạn đầu nhưng những người đến sau sẽ chịu nhiều rủi ro.

Dự Án KĐT Louis City Hoàng Mai - Công Ty Tư Vấn Bất Động Sản

Điều quan trọng thứ 2 quan trọng không kém đó là về mặt pháp lý. Khi đất đai mua trên diện các khu đất công nghiệp, đất công, đất trồng lâu năm, đất canh tác,…. Thì lại càng dễ đối mặt với nguy cơ rủi ro về mặt pháp lý càng cao, bởi vì trên thực tế đây là loại đất nhà nước cấm giao dịch, sai phạm nghiêm trọng nếu cố tình vi phạm mua bán trên các diện đất vừa nêu trên.

Rủi ro về quy hoạch là nguy cơ thứ 3 ‘tiềm ẩn’ đối với nhà đầu tư nếu mua bán đất đai ở các vùng chưa rõ ràng về quy hoạch, dễ mua phải đất giải tỏa, đền bù để thực hiện dự án.

Vì vậy dân đầu tư song song với việc tìm hiểu thông tin về vùng đất mình định mua bán cũng phải biết thêm thông tin chính xác về các công trình, dự án sẽ đang diễn ra như thế một phần nào đó giá đất sẽ phản ánh đúng giá trị, Ông Q nhấn mạnh thêm.

Hi vọng những chia sẻ trên từ vị chuyên gia BĐS Cong ty Dia Oc Long Phat với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể cung cấp thêm thông tin để mọi người thực sự thông thái khi đầu từ vào bất động sản trong thời điểm ‘đất sốt’ như hiện giờ.