Địa Ốc Long Phát - Minh bạch thông tin là điều kiện để thị trường bất động sản phát triển

08:32 17/05/2019

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện các dấu hiệu dẫn đến sự suy giảm. Đặc biệt trong những tháng còn lại của năm 2019, thị trường vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, không còn nhiều “lực đẩy” để phát triển.

Do đó, cần sự chung sức cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp để thị trường BĐS trụ vững và phát triển.

Thị trường có chiều hướng chững lại    

Chuyên gia kinh tế bất động sản Địa Ốc Long Phát cho biết, năm 2018, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường BĐS đều có sự tăng trưởng tốt.

“Sở dĩ thị trường BĐS suy giảm là do tác động của những chính sách hạn chế nguồn tín dụng ngân hàng vào BĐS, đặc biệt là quy định từ 1/1/2019, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn giảm từ 45% xuống còn 40% và tăng hệ số rủi ro cho vay BĐS từ 150% lên 250%, khiến tín dụng cho BĐS giảm từ cuối năm 2018. Bên cạnh đó, việc các cơ quan chức năng chậm phê duyệt cấp phép xây dựng dự án hay tạm dừng dự án đang triển khai để rà soát, kiểm tra… cũng là những nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung BĐS, kéo theo lượng giao dịch BĐS cũng giảm” – chuyên gia này cho biết. 

Đặc biệt, theo chuyên gia tư vấn thị trường bất động sản Công Ty Long Phát, thời gian gần đây có một xu hướng đầu tư không tích cực trên thị trường BĐS, đó là các nhà đầu tư đổ tiền mua đất nền ồ ạt khiến xảy ra tình trạng sốt đất nền cục bộ ở một số khu vực như Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc… “Một đồng đầu tư vào BĐS sẽ kéo theo 2,5 đồng cho ngành vật liệu xây dựng và nhiều ngành liên quan khác… Như vậy, nhà đầu tư mua đất nền mà không đưa vào đầu tư xây dựng là “chôn tiền” vào đất. Do đó các cơ quan quản lý phải có biện pháp kiểm soát tình trạng “ôm đất” này” – chuyên gia này nhấn mạnh.

Còn nhiều khó khăn, thách thức   

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường BĐS 8 tháng cuối năm 2019 sẽ chịu ảnh hưởng từ một số yếu tố. Trước hết, về mặt thuận lợi, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể tạo làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam, giúp cho thị trường BĐS công nghiệp gia tăng mạnh mẽ, kèm theo nhu cầu xây dựng các khu nhà ở, dịch vụ dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp sẽ có cơ hội phát triển.

Bên cạnh thuận lợi, thị trường BĐS cũng đứng trước một số khó khăn, thách thức. Cụ thể, dự kiến sẽ có nhiều thay đổi của chính sách tín dụng cho BĐS theo hướng kiểm soát chặt chẽ, siết chặt hơn… tác động không nhỏ tới thị trường BĐS. Bên cạnh đó, các thông tin trên thị trường vẫn còn thiếu minh bạch, nhất là các thông tin về quy hoạch vị trí dự án chưa rõ ràng gây khó khăn cho hoạt động đầu tư BĐS. Ngoài ra, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS mặc dù đã được cải thiện trong thời gian vừa qua, song vẫn còn những rào cản nhất định ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp…

Đồng quan điểm trên, từ góc độ đơn vị nghiên cứu, tư vấn về thị trường BĐS, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết thêm, các doanh nghiệp BĐS Việt Nam hiện đang chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài với nguồn vốn dồi dào và các mô hình sản phẩm mới đang gia nhập thị trường. Bên cạnh đó, dự kiến một số chính sách về tín dụng, đất đai… sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới cũng đang tạo ra khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc tìm nguồn vốn, quỹ đất để triển khai đầu tư dự án.

Ngoài ra, với việc Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế và khu vực, kỳ vọng sẽ gia tăng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, trong đó có lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất coi trọng việc so sánh rõ ràng lợi ích giữa đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực như

Indonesia, Singapore, Hong Kong… Một trong những điểm yếu của thị trường BĐS Việt Nam là tính minh bạch chưa cao, đã làm cản trở quá trình đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường. Do đó, minh bạch thông tin là yêu cầu bức thiết cần được cải thiện trong thời gian tới để thu hút nhiều hơn nữa sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường BĐS Việt Nam.