Mẹo giúp bạn thưởng thức rượu tinh tế và đẳng cấp

07:57 03/10/2018

Rượu vang là thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, uống rượu vang thế nào để thể hiện được sự tinh tế và sành điệu của người thưởng rượu thì không phải ai cũng biết. Hôm này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 5 bước uống rượu vang đúng cách.

Nếm thử rượu vang

Nếm rượu vang bạn ngậm 1 tí trước khi nuốt để lưỡi cảm nhận được hương vị 1 cách tốt nhất. Và cũng có thể làm động tác hút khí. Thông qua bước nếm chúng ta sẽ xác định được liệu rượu vang quà tết có được gọi là ngon hay không.

Theo các nhà nếm rượu vang nổi tiếng trên thế giới, 1 chai rượu vang sẽ được đánh giá là ngon nên nó cân bằng được cả 4 vị mặn, ngọt, chua và cay. Và nếm sẽ giúp chúng ta biết chắc chắn được độ ngọt trong rượu vang là nhiều hay ít, cấu trúc của rượu vang như thế nào và dư vị có lâu dài hay không.

Ngửi Rượu Vang

So với việc xoay và nhìn thì ngửi sẽ giúp bạn biết được chất lượng rượu vang cụ thể hơn. Thường thì bạn sẽ ngửi thấy hương của trái cây, hoa quả, tiêu, gỗ, bạc hà, da, nấm, đất, thịt, cà phê, socola...

Nhìn rượu vang

Việc đầu tiên bạn cần làm để uống rượu vang đúng cách là nhìn. Dưới điều kiện ánh sáng đầy đủ, nghiêng ly rượu 1 góc khoảng 45 độ trên nền trắng, khăn giấy là 1 gợi ý vì gẫn gũi và dễ tìm nhất.

Dựa vào bước này bạn có thể xác định được độ tuổi, độ cồn và độ nặng nhẹ của rượu vang. Theo đó, khi nghiêng nếu bạn thấy màu đỏ đậm nghĩa là rượu vang sẽ có độ từ 13-15% và được sản xuất những năm gần đây nhất. Còn nếu rượu vang có màu đỏ nhạt giỏ quà tết hoặc đỏ hồng thì đây là những loại rượu nhẹ với độ cồn từ 12.5% trở xuống. Và màu đỏ cam hoặc cam sẽ là những loại rượu cổ, được sản xuất lâu năm.

Lắc (Xoay) ly rượu

Đây là bước tiếp theo trong quá trình uống rượu vang đúng cách. Bạn hãy cầm ly lên và lắc theo vòng tròn khoảng 3-5 giây, hoặc nếu như không quen, chúng ta có thể đặt ly rượu trên bàn, áp 2 ngón tay lên chân đế ly để lắc. Bước này sẽ giúp chúng ta thấy được dòng chảy của rượu vang để có thể đánh giá được chất lượng của rượu vang và rượu vang trao đổi với oxy tốt hơn, kích thích mùi hương cho bước tiếp theo.

Song khi cầm ly rượu bạn chú ý không cầm ở bụng ly vì sẽ để lại dầu vân tay làm mất đi tính thẩm mỹ. Chưa kể nhiệt độ của tay sẽ làm ảnh hưởng tới cấu trúc của rượu vang.

Cảm nhận và đánh giá

Đây sẽ là bước cuối cùng trong chu trình thưởng thức rượu vang. Những người dùng rượu vang lâu năm cho biết, cách uống rượu vang ngon không chỉ bao gồm lắc, xoay, nếu, ngửi, mà chúng ta còn phải nhận xét xem rằng rượu vang này có cân bằng hay không (quá chua, quá ngọt, quá chát, hộp quà tết..), chúng ta có thích loại rượu này hay không. Và cứ như thể bạn sẽ chọn ra được cho mình loại rượu vang yêu thích