Visa Du Học Mỹ

07:00 21/06/2018

Để đến được Mỹ du học, bạn phải trải qua hành trình gian nan để lấy được chiếc Visa du học Mỹ "chất". Vậy bạn đã biết cách xin loại Visa đi Mỹ này chưa?

Du học Mỹ đã trở thành ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Hiện nay, tỉ lệ du học sinh Việt Nam ở Mỹ ngày càng tăng. Mơ ước được đặt chân đến một đất nước to lớn và văn minh bậc nhất thế giới để học tập, phát triển bản thân của các bạn không ngừng cháy bỏng. Để đến được Mỹ du học, bạn phải trải qua hành trình gian nan để lấy được chiếc Visa du học Mỹ "chất". Vậy bạn đã biết cách xin loại Visa đi Mỹ này chưa?

Trong bài viết này, Nhóm Cựu Nhân Viên Lãnh Sự Quán chúng tôi đưa một vài thông tin hữu ích về Visa du học Mỹ để giúp các bạn có nhu cầu đi du học Mỹ có thể phần nào dễ dàng lấy được Visa trên con đường ước mơ của mình.

Visa Du Học Mỹ - Visa Đi Mỹ

I. Đặc điểm Visa du học Mỹ

- Có ngay kết quả trong buổi phỏng vấn xin visa.

- Hồ sơ đơn giản, chứng minh tài chính không quá phức tạp.

- Phỏng vấn xin visa đi Mỹ tại Lãnh Sự Quán quyết định đến 70% kết quả visa.

II. Các loại Visa du học Mỹ

Visa du học Mỹ gồm Visa F1 - F2, M1 - M2, J1 - J2

* Visa du học Mỹ F1 và M1

- Visa dành cho học sinh học các khoá học toàn thời gian và dài hạn.

- Để được cấp loại visa này, học sinh cần được cấp I-20 (là thư mời khoá học toàn thời từ trường, có thể là khoá tiếng Anh để chuẩn bị học lên phổ thông hay cao đẳng, đại học hoặc thư mời học khoá học phổ thông, cao đẳng, đại học...)

Xem chi tiết về Visa Du Học Mỹ F1.

* Visa du học Mỹ J1

- Visa đi Mỹ dành cho du học sinh học theo các chương trình trao đổi, giao lưu, tư vấn, đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy hoặc được làm việc với hình thức Au Pair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời. Để đươc cấp visa loại này, đối tác, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn mẫu DS-2019 – là thư mời/ xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm tại đơn vị/ tổ chức của họ.

Ở đây chúng tôi xin được chỉ đề cập đến các loại visa du học, bao gồm visa F1 – F2, M1 – M2, J1 – J2.

* Visa du học Mỹ F2, M2 và J2

- Visa đi Mỹ dành cho vợ/chồng/con của du học sinh mang visa F1 hoặc M1.

Visa Du Học Mỹ - Visa Đi Mỹ

III. Hồ sơ xin Visa du học Mỹ

Học sinh xin Visa du học Mỹ cần chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu từ Lãnh sự quán Hoa Kì. 

-  Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160)

- Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm.

- Hộ chiếu (passport) có hiệu lực ít nhất 6 tháng trước thời hạn dự định lưu trú tại Mỹ.

- Một ảnh 5x5 phông nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng gần đây và file mềm của ảnh.

- Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

- Giấy tờ tài chính; Sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia đình hoặc cá nhân...

- Thư mời - mẫu đơn I-20 được chấp nhận học từ trường học ở Hoa Kỳ.

- Biên lai lệ phí SEVIS theo mẫu đơn I-901

Tips: Đóng lệ phí SEVIS Student and Exchange Visitor Information System). SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS), cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người có liên quan. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng, và học viện) phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.

Visa Du Học Mỹ - Visa Đi Mỹ

IV. Quy trình làm hồ sơ xin Visa đi Mỹ để du học

Học sinh tiến hành xin Visa theo các bước hướng dẫn từ Lãnh Sự Quán Mỹ.

Bước 1: Khi bạn được cái trường ĐH hoặc CĐ chấp nhận học, nhà trường sẽ gửi mẫu đơn I-20 (cho Visa du học Mỹ F1). Đối chiếu thông tin trên hộ chiếu với thông tin trên mẫu đơn I-20.

Bước 2: Hoàn tất mẫu đơn xin Visa không định cư DS-160.

Bước 3: Thanh toán lệ phí xin visa.

Bước 4: Đặt lịch hẹn phỏng vấn với Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Mỹ.

Bước 5: Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ vào ngày và thời gian học sinh phỏng vấn xin visa. Học sinh phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, 1 ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn và biên nhận thanh toán phí xin visa gốc. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

Trên là những thông tin, lưu ý và cách xin Visa du học Mỹ. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp một cách chi tiết hơn cũng như về nhu cầu làm Visa đi Mỹ, xin vui lòng liên hệ với Nhóm Cựu Nhân Viên Lãnh Sự Quán Mỹ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Xem thêm nhiều thông tin về thủ tục xin Visa đi Mỹ bằng tiếng Anh tại đây.