Bệnh sa tử cung: Vấn đề nguy hiểm thường gặp sau khi sinh

13:17 02/01/2018

Trong số những căn bệnh phụ nữ được nhiều người lo sợ nhất có lẽ phải kể đến bệnh sa tử cung, mặc dù không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng căn bệnh này

Trong số những căn bệnh phụ nữ được nhiều người lo sợ nhất có lẽ phải kể đến bệnh sa tử cung, mặc dù không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng căn bệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sinh hoạt của người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng sa tử cung 

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng sa tử cung ở sản phụ chính là việc lao động nặng quá sớm sau khi vừa mới sinh con. Một tháng sau khi sinh là thời gian tử cung vẫn còn rất to và nặng trong khi các dây chằng và cơ nâng đỡ đáy chậu vẫn rất mềm yếu và chưa hồi phục sau thai nghén. Chính vì thế dạ con dễ có nguy cơ sa xuống. Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể do suy nhược toàn thân nhưng ít gặp hơn. Những phụ nữ sinh con nhiều lần thường có nguy cơ mắc chứng sa tử cung cao hơn.

Trong vài trường hợp vị trí cua tử cung sẽ thay đổi bao gồm tử cung dịch chuyển sang trái, sang phải, tụt xuống, dịch ra phía sau xương chậu. Nguyên nhân là do sau khi sinh sản phụ quá ít vận động, nằm ngửa người quá lâu hoặc có thói quen nằm nghiêng một bên. 

2. Những phương pháp tránh bị sa tử cung sau khi sinh 

- Trong thời gian ở cữ, các sản phụ hãy nhớ không nên nằm hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế mà phải thay đổi tư thế thường xuyên, có thề nằm nghiêng, nằm sấp... không chỉ nên nằm ngửa. 

- Đặc biệt các sản phụ không chỉ nên nằm nghỉ suốt thời gian dài mà hãy sớm bắt đầu vận động tay chân nhẹ nhàng, tập một số động tác thể dục thể thao đơn giản ngay khi con nằm trên giường. Nhưng hãy tập nhẹ nhàng và nâng dần bài tập chứ đừng tập mạnh ngay. 

- Sau khi sinh các sản phụ cần phải đi tiểu ngay chứ không nên nín tiểu

- Sau khoảng từ 6 - 8 giờ đã sinh các sản phụ nên ngồi dậy, qua ngày thứ 2 sau khi sinh thì nên ra khỏi giường vận động nhẹ

- Sản phụ hãy cho em bé bú càng sớm càng tốt sau khi sinh vì việc kích thích mút núm vú của em bé có thể giúp tử cung của người mẹ co lại

- Bên cạnh đó những sản phụ sau khi sinh cũng nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả để tránh bị táo bón. Việc gắng sức rặn khi đại tiện cũng có thể làm sa tử cung nhiều hơn. 

Hy vọng với những thông tin trên đây, các chị em sẽ có được nhiều kiến thức và tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn, nhất là khi vừa mới sinh con xong. 

Nguồn: https://satucunghoada.com/