Công dụng của Nấm lim xanh

10:56 27/02/2018

Bài viết này, chúng tôi xin nêu những thông tin cơ bản về nấm lim xanh

Bài viết này, chúng tôi xin nêu những thông tin cơ bản về nấm lim xanh. Loại nấm thảo dược nổi tiếng nhất hiện nay để mọi người có thể nắm bắt rõ công dụng loại thảo dược này

Nấm lim xanh tự nhiên là loại nấm thuộc họ linh chi và chỉ mọc trên cây lim xanh nên có tên gọi là nấm lim xanh. Cây lim xanh hiện tại chỉ có ở miền trung Việt Nam và nam Lào nên nấm lim xanh cũng chỉ xuất hiện ở những vùng đó.

Hiện nay, Nấm lim xanh tự nhiên còn lại rất ít do nạn chặt phá rừng bừa bãi, chỉ còn có thể kiếm được loại nấm này khi đi vào thật sâu trong rừng.

Trước những tác dụng chữa nhiều bệnh của nấm lim xanh, một số trung tâm công nghệ sinh học cũng đã xây dựng và nghiên cứu quy trình nhân giống nấm lim xanh. Tuy nhiên cũng cần phải có thêm một thời gian nữa để đưa loại nấm này vào nhân giống đại trà

Những dược chất có trong loại nâm này được ứng dụng trong y học, có thể kể đến như germanium, triterpene, steroid, axit ganoderic, ergothioneine… và các khoáng chất hữu ích khác.

Mặc dù chưa được khám phá hết hiệu quả chữa bệnh, một số công dụng của nấm lim xanh theo các tài liệu khoa học được chia thành hai nhóm như sau:

- Nhóm các tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa: Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư gan (các dạng ung thư và u, bướu); xơ gan, gan nhiễm mỡ; phì đại tiền liệt tuyến; phục hồi tai biến mạch máu não; chữa bệnh gout (bệnh gút); viêm khớp, đau nhức khớp; tiểu đường (đái tháo đường); đau dạ dày, đại tràng…v…v…

- Nhóm tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng: Giải độc gan (do rượu, bia, độc tố); tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; giảm cao huyết áp; giảm béo, chống tăng cân, thanh lọc cơ thể…v…v..