Lý do khởi phát bệnh vẩy nến

09:53 09/03/2018

Các Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

Lý do gây ra căn bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Đối tượng do một một tác động nào đó làm kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Khi đó hệ thống miễn dịch sản sinh một số lượng quá nhiều tế bào da. Như vậy tác nhân gây ra bệnh vẩy nến được gọi là một rối loạn da tự miễn dịch. Hiện tại vẫn chưa có cách chữa dứt điểm căn bệnh này mà không bị tái phát lại.

Các Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

1. Do hệ thống mễn dịch: Bản chất bênh vẩy nến là do sự rối loạn của hệ miễn dịch, một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các tác nhân lạ như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Yếu tố di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Da bị trầy xước: Vùng da trầy xước không được chữa trị đúng cách sẽ để lại hậu quả lâu dài, vẩy nến là một ví dụ điển hình.

4. Nhiễm khuẩn: Quá trình sinh hoạt thường ngày không giữ vệ sinh da đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Bức xạ mặt trời: Ánh nắng mặt trời có chứa một lượng nhỏ tia tử ngoại tác động xấu cho da. Người tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời vào khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Yếu tố môi trường: Sống trongMôi trường bụi bẩn, ô nhiễm không khí, nguồn nước, thức ăn… gây ra nhiều bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Sử dụng thuốc không đúng cách: Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc theo kinh nghiệm mà không đi khám bệnh. Khi sử dụng một số loại thuốc có chứa steroid, lithium, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống viêm, chống sốt rét và thuốc kháng sinh gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): cuộc sống, công việc mệt mỏi, tâm lý, cũng là tác nhân khởi phát hoặc gây bệnh.