Ngại khám phụ khoa, tỷ lệ ung thư cổ tử cung tăng cao

06:27 15/01/2019

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở phụ nữ, nỗi ám ảnh của nhiều người.

Xem thêm: 6 điều về ung thư cổ tử cung bạn nên biết

Trường hợp của chị N.T.V. (34 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) bị ung thư cổ tử cung tiến triển. Chị V. đi kiểm tra trong tình trạng mệt mỏi, siêu âm ổ bụng nhưng không tìm được nguồn gốc ung thư. Chỉ khi kiểm tra sản khoa và kiểm tra soi cổ tử cung, bác sĩ mới phát hiện ra rằng đó là ung thư cổ tử cung di căn đến vùng bụng và các cơ quan khác.

Các bác sĩ cho biết: đây là một trường hợp đáng tiếc, bệnh nhân là người Việt Kiều sống ở Hàn Quốc nhiều năm và khi về Việt Nam làm việc được hơn 1 năm, mọi người mệt mỏi, sụt cân, đau bụng đi khám. Những bệnh nhân trước đây vẫn được kiểm tra y tế thường xuyên nhưng rất sợ kiểm tra sản khoa, vì vậy họ luôn tránh xa kiểm tra y tế và đây là lý do tại sao ung thư cổ tử cung bị bỏ qua.

Ung thư cổ tử cung là một bệnh ác tính xuất phát từ cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách.

Một thực tế đáng buồn là phần lớn bệnh nhân mắc bệnh ung thư này ở nước ta đến bệnh viện để điều trị khi bệnh ở giai đoạn muộn, cơ hội không sống nhiều. Trường hợp của bà V. rất giống với nhiều phụ nữ khác.

Các bác sĩ cho biết thêm: khi có những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung thường không đau. Thực tế là chúng thường không gây ra bất kỳ triệu chứng ung thư cổ tử cung nào và sẽ không được phát hiện nếu người phụ nữ không đi khám và làm phiến đồ Pap.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường không xuất hiện cho đến khi các tế bào bất thường trong cổ tử cung trở thành ung thư và xâm lấn các mô lân cận. Khi điều này xảy ra, hiện tượng phổ biến nhất là chảy máu bất thường.

Chảy máu có thể bắt đầu và dừng lại ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, hoặc nó có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục, tắm, hoặc kiểm tra vùng chậu. Kinh nguyệt có thể kéo dài hơn và với số lượng nhiều hơn bình thường. Chảy máu sau mãn kinh có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Sự xuất hiện của khí hư là một triệu chứng khác của ung thư cổ tử cung.

Các yếu tố gây ung thư cổ tử cung, theo bác sĩ Trần Văn Hùng, là độ tuổi: phụ nữ ở độ tuổi 35-50 dễ bị ung thư cổ tử cung; phụ nữ sinh thường xuyên hơn, phụ nữ có 5 con trở lên có nguy cơ cao; phụ nữ hoạt động tình dục sớm trước 17 tuổi và nhiều bạn tình cũng là một trong những yếu tố nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung; tiền sử nhiễm trùng đường sinh dục do papilloma hoặc virus herpes, đặc biệt là phụ nữ có vệ sinh cá nhân kém, nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng rất cao.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo và đau bất thường ở giữa kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi giao hợp, hôi miệng, màu hồng, mặc cơ thể, mệt mỏi, sụt cân. Ngoài ra, phụ nữ có thể có các triệu chứng khác như thiếu máu, mệt mỏi, bí tiểu, đi tiểu thường xuyên, đau lưng, đau chân, xương chậu, sụt cân nhanh đột ngột.

Ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Lời khuyên của bác sĩ cho phụ nữ là đi khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế sản khoa có uy tín.

Khi có những dấu hiệu bất thường như có nhiều mùi hôi, sau khi giao hợp với máu, hãy đến bác sĩ ngay lập tức, ngay cả khi bệnh nhân bị chảy máu một lần, họ cần phải làm xét nghiệm vì các tổn thương có thể phát triển lâu dài thời gian, nó không gây chảy máu. Nhiều phụ nữ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, không có điều kiện để đi bác sĩ thường bỏ qua dấu hiệu này.

VNVC