Viêm tinh hoàn, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

09:38 24/04/2018

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm 1 hoặc 2 bên tinh hoàn, đây là bệnh khá phổ biến ở nam giới có biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm 1 hoặc 2 bên tinh hoàn, đây là bệnh khá phổ biến ở nam giới có biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Viêm tinh hoàn là bệnh gì?

Tinh hoàn là một bộ phận rất quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới, đây là bộ phận sản xuất và lưu trữ tinh trùng giúp nam giới có thể duy trì được nòi giống. Chính vì vậy bất cứ vấn đề nào xảy ra ở tinh hoàn cũng sẽ gây ra những nguy hiểm rất lớn.

Viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra ở tinh hoàn. Bệnh nhân có thể bị viêm một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Nguyên nhân nào gây ra viêm tinh hoàn?

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm tinh hoàn là do nhiễm trùng. Nhiều loại vi khuẩn và virus có thể gây ra tình trạng này. Trong đó virus phổ biến nhất gây viêm tinh hoàn là virus quai bị. Căn bệnh này thường xảy ra ở bé trai sau tuổi dậy thì. Viêm tinh hoàn thường phát triển 4-6 ngày sau khi bị bệnh quai bị.

Viêm tinh hoàn cũng có thể xảy ra cùng với nhiễm trùng đường tiết niệu và mào tinh hoàn.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến viêm tinh hoàn là nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục (STI) như bệnh lậu hay chlamydia.

Đọc thêm:  http://kythuatiui.blogspot.com/2018/03/nen-kham-va-ieu-tri-benh-nam-khoa-o-au.html

Biến chứng của viêm tinh hoàn

Gây ra các bệnh khác: Viêm tinh hoàn nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các bệnh nguy hiểm khác như viêm tuyến tiền liệt, viêm thận, bệnh nội tiết, ung thư tinh hoàn, viêm đường tiết niệu,…

Suy giảm chức năng sinh lý: viêm tinh hoàn có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý.

Vô sinh: Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh do tinh hoàn không còn khả năng sản sinh ra tinh trùng.

Teo tinh hoàn: Theo thống kê của phòng khám đa khoa Thái Hà có tới 60% bệnh nhân mắc bệnh viêm tinh hoàn bị teo tinh hoàn.

Cách điều trị bệnh viêm tinh hoàn

Việc chữa trị bệnh viêm tinh hoàn cần dựa vào nguyên nhân và mức độ viêm nhiễm. Sau khi thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Hiện nay, bệnh viêm tinh hoàn thường được điều trị bằng các phương pháp sau:

Điều trị nội khoa

Tùy vào từng nguyên nhân gây viêm tinh hoàn, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc phù hợp nhất.

Nếu bạn bị viêm tinh hoàn do virut gây ra, điển hình là do bị quai bị thì bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc giảm đau, thuốc chống viêm kết hợp với thuốc hạ sốt.

Trường hợp bạn bị viêm tinh hoàn do vi khuẩn thì cần điều trị bằng thuốc kháng sinh kết hợp với thuốc giảm đau và giảm sốt.

Lưu ý: Người bệnh cần sử dụng đúng thuốc và đủ liều lượng theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được ngưng hoặc lạm dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định.

chua viem tinh hoan

Điều trị ngoại khoa

Trường hợp viêm tinh hoàn bị biến chứng tràn dịch phản ứng lượng nhiều hoặc apxe tinh hoàn thì phải tiến hành phẫu thuật thì mới điều trị bệnh dứt điểm được.

Bên cạnh đó, để bệnh mau khỏi thì người bệnh cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và xây dựng một lối sống lành mạnh…

Một số biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả:

Tiêm ngừa vacxin quai bị từ khi còn nhỏ.

Có lối sống khoa học

Quan hệ tình dục lành mạnh, tránh quan hệ bừa bãi, không sống buông thả

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ tinh hoàn.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam học Hà Nội về bệnh “Viêm tinh hoàn – nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa”. Nếu bạn đang có những biểu hiện bất thường cần được tư vấn thì hãy gọi đến số 01656565252 hoặc chat với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trích từ phòng khám nam học Hà Nội: http://liet-duong.com/