CUỘC SỐNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ NHƯ THẾ NÀO ?

04:20 30/09/2021

Đến Mỹ là giấc mơ của bao người. Bởi vì họ được làm việc, sinh sống, có cơ hội học tập tại Cường quốc có nền kinh tế và cuộc sống hiện đại. Hơn nữa, chính phủ Mỹ với các chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục,... hàng đầu thế giới luôn hỗ trợ cho cuộc sống của các công dân tại Mỹ. Người Việt đến Mỹ tỷ lệ ngày càng đông và luôn có vấn đề đặt ra vậy thì sang “đất khách” sẽ như thế nào ? Để hiểu rõ hơn thì dưới đây là đôi nét về cuộc sống người Việt ở Mỹ.

1. Các bang có số lượng người Việt sinh sống đông ở Mỹ
1.1 California
Vị trí của tiểu bang này ven biển phía Tây nước Mỹ có dân số khoảng 36 triệu người – thống kế thì đây là tiểu bang có dân cư đông nhất tại Mỹ. Người Việt đang sinh sống và học tập, làm việc tại đây chiếm tới 39% tổng số người Việt ở Mỹ. Bởi vậy tiểu bang này cũng là nơi thể hiện cuộc sống, lưu giữ văn hóa, truyền thống của người Việt rõ nhất. Người Việt lựa chọn tiểu bang Califorina vì nền kinh tế sôi động, nhiều việc làm, giáo dục hàng đầu, thời tiết tương đối giống Việt Nam. 
1.2 Texas
Đây là tiểu bang lớn thứ 2 của Mỹ nằm ở cùng Trung nam của quốc gia. Theo số thống kê thì người Việt ở đây chiếm 13% tổng số người Việt ở Mỹ. Với khí hậu nóng ẩm quanh năm, mùa đông mát mẻ, thời tiết và khí hậu tương đối dễ chịu cho người Việt thích nghi
1.3 Washington
Vị trí ở phía tây bắc Thái Bình Dương của nước Mỹ với dân số khoảng 7 triệu dân. Với nhiều phong cảnh và kiến trúc hùng vĩ, kinh tế và giáo dục phát triển hơn nữa tiếp giáp Canada. Vậy nên cuộc sống của người Việt tại đây khá thoải mái, cởi mở, có nhiều cơ hội tại thành phố này. 
1.4 Florida
Florida là tiểu bang nổi tiếng về đông dân và kinh tế phát triển đứng thứ 4 Hoa Kỳ. Đặc điểm khí hậu cận nhiệt đới tương đối giống Việt Nam nên ở đây mũi nhọn kinh tế về nông nghiệp, du lịch. Nổi tiếng là thiên đường nắng, bãi biển đẹp, vui chơi, giải trí. Vậy nên người Việt ở đây khá đông vì đáp ứng nhu cầu việc làm khá lớn. 


2. Chất lượng cuộc sống người Việt ở Mỹ được đánh giá ra sao ?
2.1 Giáo dục và y tế
Giáo dục và y tế là hai lĩnh vực được quan tâm hàng đầu tại Mỹ, vì thế tiểu bang nào cũng có chính sách dành cho công dân của tiểu bang họ. Đây là câu trả lời “cuộc sống ở Mỹ sung sướng nhất là hưởng quyền lợi về giáo dục, y tế”.
2.2 Cơ sở hạ tầng, đường sá
Chính phủ Mỹ luôn nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng đem đến sự an toàn và thuận tiện di chuyển của người dân. Người Việt ở đây sẽ không khó di chuyển nếu ở trung tâm. Vì hệ thống giao thông công cộng rất phát triển, với nhiều loại phương tiện: tàu điện ngầm, xe bus,... và chi phí cũng rất tiết kiệm.


2.3 Vấn đề nhà ở
Có nhiều loại hình ở dành cho người Việt, tùy vào sở thích và tài chính, điều kiện mà bạn chọn chỗ ở như thế nào. 
- Ký túc xá: Đây là lựa chọn khá phù hợp với học sinh, sinh viên quốc tế. Vừa thuận tiện trong việc di chuyển vừa có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn so với việc thuê căn hộ bên ngoài.
- Share house: Có thể thuê căn hộ với đầy đủ tiện nghi, khiến bạn thoải mái hơn ký túc xá, và tiết kiệm hơn là chia sẻ phòng ở với những người bạn của mình.
- Mua nhà: ở Mỹ có nhiều loại nhà: Condo, Apartment (chung cư), Townhouse, nhà biệt lập,... Mua nhà ở Mỹ giúp bạn có sở hữu nhà riêng và thoải mái nhất. Nhưng việc này tùy thuộc vào kinh tế, tài chính và điều kiện của gia đình.
- Văn hóa và lối sống người Mỹ
Mỹ là quốc gia đa văn hóa, họ tin vào chủ nghĩa cá nhân, sống thoải mái không thích sự ràng buộc và chi phối bởi người khác. Vì thế cuộc sống người Việt ở Mỹ khá thoải mái, dễ giao lưu thường ngày và ở Mỹ cũng hình thành các hội, cộng đồng người Việt để dễ giúp đỡ, kết nối với nhau. 


2.4 Cuộc sống người Việt ở Mỹ có đắt đỏ không ?
Chi phí ở mỗi khu vực Mỹ có sự khác nhau vì thế nếu hỏi có đắt không thì chỉ có thể dựa vào khu vực, nơi bạn sinh sống hiện tại mà trả lời. Tuy nhiên mức chi phí trung bình chung sẽ dao động từ 900-1200 USD/ tháng. Với mức này thì so với sống ở Việt Nam thì khá cao. Nhưng bạn phải biết rằng, việc làm ở Mỹ mức lương cũng khác so vớ Việt Nam và ở Mỹ có nhiều cơ hội việc làm từ lao động chân tay đến trí óc giúp bạn ổn định và có thể chi trả cho cuộc sống của mình thoải mái.


Người Việt ở Mỹ làm nhiều nghề hơn nữa cũng có cho minh địa vị xạ hội, hay làm chủ của nhà hàng, quán ăn, tiệm nail,...
USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA